Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết

Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết

Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết

Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết

Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết
Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết

Trái cây độc, lạ đổ bộ chợ Tết

22-03-2018 08:50:45 AM

Thị trường trái cây lạ cho Tết ở Hà Nội không có nhiều thay đổi với nguồn cung chủ yếu vẫn là các loại cây ngũ quả, thất quả. Trong khi đó, tại thị trường phía Nam, chợ Tết năm nay, ngoài rau củ mini, nhiều loại trái có màu sắc và kích thước lớn như, xoài, ổi tím, chuối tá quạ, na khổng lồ, mít không hạt … cũng được nông dân chuẩn bị để bán.

 

Hà Nội: Xuất hiện cây 10 loại quả

Theo khảo sát của PV, thị trường cây, quả cảnh phục vụ Tết Nguyên đán năm nay đã bắt đầu sôi động.

Tại thôn Bãi, Cao Viên (Thanh Oai, Hà Nội), vườn cây cảnh nhà ông Lê Đức Giáp, chủ nhân của các loại cây nhiều loại quả được nhiều khách quan tâm trong dịp này. Ngoài các loại cây ngũ quả, thất, cửu quả, năm nay chủ vườn này còn sáng tạo cây có 10 loại quả. Giá bán dao động 2-10 triệu đồng một cây, tuỳ theo dáng cây và số lượng quả.

Trai cay doc, la do bo cho Tet hinh anh 1
Trái cây lạ ở thị trường phía Bắc năm nay chủ yếu vẫn là các loại cây có nhiều quả. Ảnh: Ngọc Lan. 

Ông Giáp cho biết, 10 loại quả gồm bưởi hoàng, bưởi Diễn, bưởi da xanh, phật thủ, quýt, cam đường, cam Vinh, quất, chanh, chanh đào xuất hiện trên một cây. Mỗi chậu cây cảnh như vậy có tuổi thọ 3-4 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên đến 10 năm.

Theo ông, với ý nghĩa "thập toàn thập mỹ", cây có 10 loại quả này được khách tìm đến mua rất nhiều. Song do năm nay ông mới bắt đầu nghiên cứu nên số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngoài loại cây độc đáo nhà ông Giáp, thị trường cây quả cảnh năm nay khá đơn giản về chủng loại. Phần lớn những loại này đều đã xuất hiện trên thị trường từ năm trước như phật thủ, cam Canh, bưởi Diễn, quýt hồng. Chủ vườn cho hay giá không biến động nhiều, dao động từ 200.000 đến 2 triệu đồng một cây.

Ngoài thị trường cây cảnh độc lạ, phật thủ cũng là sản phẩm được người dân ưa chuộng mua chưng Tết. Song, theo anh Nguyễn Duy Thắng (Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội), năm nay phật thủ không được mùa cũng không được giá do thời tiết bất ổn.

Mức giá trung bình là 50.000 đồng một quả nếu mua cả vườn, thấp hơn 30.000-50.000 đồng so với năm trước. Giá thấp do diện tích trồng loại cây này mở rộng trong cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hoá, Tây Ninh. Đắc Sở không còn là thủ phủ trồng phật thủ.

Quả hình dáng, màu sắc lạ miền Tây rục rịch bung hàng

Tại thị trường phía Nam, các loại quả không hạt hoặc có màu sắc, hình dáng, kích thước lạ... xuất hiện nhiều trên thị trường phục vụ nhu cầu biếu, tặng, chưng Tết.

Nhiều nhà trồng mãng cầu (na) không hạt, ở huyện Định Quán, Đồng Nai, đang tất bật chăm chút cho những trái mãng cầu nặng đến cả kg. Còn một tháng nữa mới đến Tết, nhưng hiện nay, nhiều vườn đã được thương lái thu mua với mức giá 60.000-90.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Lãi, một nhà vườn ở Định Quán cho biết, Tết này, vườn nhà anh cho ra thị trường khoảng 2.000 quả mãng cầu không hạt. Dù thương lái thu đặt cọc thu mua sớm nhưng anh chỉ bán một phần, phần còn lại dự kiến sẽ mang lên TP HCM, bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Trai cay doc, la do bo cho Tet hinh anh 2
Một buồng chuối tím đang chuẩn bị thu hoạch bán Tết ở Tiền Giang. Ảnh: BN.

Trong khi đó, nhiều vườn ổi không hạt, ổi tím ở Tiền Giang cũng gần đến ngày thu hoạch. Anh Bùi Văn Dương, nhà vườn ở Cai Lậy, đang háo hức chờ thu hoạch vườn ổi tím và ổi không hạt để bán Tết. Theo anh Dương, ổi không hạt đã được nhiều nhà trồng bán đại trà với mức giá 15.000-20.000 đồng/kg, nhưng ổi tím Malaysia thì năm nay mới xuất hiện nên có giá cao, hiện có thương lái thu mua với giá 40.000-60.000 đồng/kg.

Nhiều đại lý trái cây tiến hành thu mua trái lạ từ sớm để có đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường. Anh Dương Văn Tứ, chủ một đại lý trái cây ở Hóc Môn cho hay, từ đầu tháng 12 âm lịch, anh đã cho người xuống tận nhà vườn ở các tỉnh miền Tây để đặt mua các loại trái lạ, như dừa sáp, chuối tá quạ, xoài, ổi màu tím, chanh không hạt…

Trai cay doc, la do bo cho Tet hinh anh 3
Chuối tá quạ, 1 trái hơn 0,5 kg, đặc sản Trà Vinh có giá 10.000-20.000 đồng/ trái. Ảnh: Zen Nguyễn.

“Những loại trái độc lạ đang được người tiêu dùng ưa chuộng, không cần phải cạnh tranh phải cạnh tranh nhiều lại dễ bán. Chưa chính thức tung hàng ra chợ Tết, nhưng anh Tứ cho biết số đơn hàng đăng ký mua online đã chiếm 1/3 số hàng đã đặt cọc cho nhà vườn. Ước tính đến thời điểm hiện tại đại lý đã thu mua hơn 3 tấn nông sản độc lạ đủ các loại để bán Tết”, anh Tứ nói.


Bài viết khác

Chị em tranh mua kiwi bé như quả nho, giá cả triệu đồng một kg
Loại kiwi berry nhập khẩu từ Pháp, New Zealand có giá hơn 1 triệu đồng/kg đang khiến...
Nho Nhật 1 triệu đồng mỗi kg cháy hàng tại Hà Nội
Nho Shine Muscat của Nhật Bản, hay còn gọi là nho mẫu đơn xanh, được giới thiệu...
Dưa chuột mèo' mỗi quả nặng gần 2 kg bán ở Hà Nội
Nhìn giống hệt quả dưa chuột nhưng trọng lượng của loại dưa này thuộc vào hàng...

CHẤT LƯỢNG

Trái cây nhiệt đới với xuất xứ rõ ràng, 100% tươi mới, được trồng theo công nghệ sạch.

NHANH CHÓNG

Phương thức hoạt động nhanh chóng, đảm bảo tối ưu các yếu tố giao nhận, cung cấp sản phẩm luôn tươi mới đáp ứng nhu cầu thị trường.

GIÁ THÀNH HỢP LÝ

Quy trình từ khâu trồng trọt, sản xuất là khép kín nên tối ưu các hạn mức chi phí. Sản phẩm đến tay khách hàng luôn đảm bảo chất lượng và chi phí tốt nhất.

Ẩn

Liên hệ

Gọi điện
Sms
Chỉ đường